0936.858.858

LOADING...

Thành quả của sự chuyên nghiệp

Thị trường ngày càng chuyên nghiệp, đừng than vãn, hãy thích nghi và tận hưởng những thành quả mà sự chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn!

Tôi vẫn nhớ cách đây tròn một tháng, khắp các diễn đàn, các website, mạng xã hội … về tài chính chứng khoán, xuất hiện rất nhiều chuyên gia ở tất cả các trường phái kỹ thuật có, cơ bản có, dự báo về đỉnh 830 điểm của thị trường trong năm 2017. Thậm chí có những bài viết dẫn lại nhận xét của các chuyên gia phong thủy về đỉnh của thị trường trong năm nay thật chính xác!

Nhưng sau tròn một tháng thì sao? Vnindex đang chễm trệ ở mức 935 điểm và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Quả thật thì ngay cả trong giấc mơ tôi cũng chưa từng mơ Vnindex sẽ chạm … 1000 điểm trong năm nay.

Cùng một sự việc, nếu bạn nhìn nhận là tích cực thì nó sẽ đem lại kết quả tích cực, nếu bạn nhìn nhận là thảm họa thì chắc chắn nó là thảm họa! Tôi thì vẫn hay lựa chọn cho mình một tâm thế tích cực dù ngoại cảnh có như thế nào đi chẳng nữa.

Trong một tháng thị trường tăng hơn 100 điểm, dạo quanh chúng tôi thấy thật nhiều lời than phiền rằng thị trường thật méo mó, xanh vỏ đỏ lòng, chỉ có bluechip và những mã thoái vốn nhà nước tăng giá, nhà tạo lập kéo chỉ số để thoái giá cao, thị trường tăng mà tài khoản teo tóp đến lúc thì trường giảm thì chắc là … có hàng nghìn lý do để giải thích cho việc chúng ta không thành công, cũng dễ hiểu thôi vì chúng ta dành nhiều thời gian để nghĩ ra nhiều lý do thế thì thật khó thành công.

Tôi cho rằng thị trường luôn đúng! Chỉ có chúng ta chưa đúng hoặc nếu đúng thì cần thêm thời gian và thực tế để trả lời cho con đường, phương pháp mình đã lựa chọn. Tôi biết rằng có rất nhiều nhà đầu tư đang lung lay, đang so sánh danh mục của mình với sự tăng giá của các bluechip trong thời gian qua, thậm chí rà soát lại cả phương pháp đầu tư của mình khi kết quả trong ngắn hạn thấp hơn đà tăng bình quân của chỉ số. Nếu các bạn là những người đã đi cùng chúng tôi một chặng đường đủ dài, hãy tin vào những gì mình đã chọn, chắc chắn thành quả đang ở rất rất gần vì thị trường đang ngày càng chuyên nghiệp và vận động lành mạnh, minh bạch hơn rất nhiều vì những lý do sau:

Thứ nhất, giai đoạn tăng giá mạnh vừa qua với việc dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip, chúng tôi cho rằng đó là dấu hiệu rõ nét nhất thể hiện dòng tiền lớn, dòng tiền đầu tư đã vào thị trường. Bên cạnh câu chuyện thoái vốn DNNN thì rõ ràng chỉ có dòng tiền của các nhà đầu tư lớn, các định chế tài chính mới đủ sức đưa thị giá của các cổ phiếu bluechip với rất nhiều cổ phiếu lưu hành liên tục chinh phục những đỉnh cao mới. Nhà đầu tư lớn tham gia với tầm nhìn dài hạn, họ không mua vào số lượng lớn cổ phiếu để bán ra thu lãi sau vài tháng hay một năm, đây chính là điểm tựa cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong trung và dài hạn. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những thương vụ đầu tư đình đám của NĐTNN vào các siêu bluechip như VNM, VCB, BVH, VJC,MWG, … và gần đây nhất là họ lại tiếp tục đầu tư vào VNM. Khi thời gian nắm giữ đủ dài dường như họ luôn luôn là người thắng cuộc trên thị trường chứng khoán vốn dĩ đã không dành cho số đông. Có thể trong ngắn hạn mức P/E họ trả cho các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên thị trường là tương đối cao, nhưng khi đủ tự tin và dự báo được tốc độ tăng trưởng trong tương lai thì các khoản đầu tư này đều có cơ hội trở thành những món siêu hời trong dài hạn.Thực chất của hiện tượng này là nhà đầu tư lớn đang dẫn dắt thị trường định giá lại hàng hóa có trên đó, mà nhóm được định giá lại trước tiên chắc chắn sẽ là nhóm các cổ phiếu đầu nghành.

Thứ hai, thị trường sẽ không chỉ định giá lại một nhóm, sẽ không chỉ dừng lại ở nhóm vốn hóa lớn, nhóm các DNNN thoái vốn, mà dòng tiền chắc chắn sẽ lan tỏa giống như dòng nước chảy, dòng vốn sẽ len lỏi luồn lách tới những khoảng trống mà nó có thể lấp đầy, đó chính là các cổ phiếu bluechip có quy mô nhỏ hơn, các doanh nghiệp làm ăn tốt và tiếp tục tốt lên trong tương lai – đó chính là cơ hội của chúng ta. Phiên cuối tuần, chúng tôi quan sát thấy thị trường đã định giá lại REE và HPG khi hai cổ phiếu này lần lượt lập đỉnh cao nhất và tiệm cận đỉnh cao nhất mọi thời đại, trong khi MBB và MWG dù chưa thực sự bứt phá mạnh nhưng cùng đang ung dung trên đỉnh. Khi P/E của các bluechip được định giá cao lên, thì mức chênh lệch “phi lý” trong ngắn hạn khi so sánh với các cổ phiếu tốt khác chính là biên an toàn, chính là lợi nhuận trong tầm tay mà chúng ta sẽ gặt hái được nếu như có đủ sự kiên nhẫn.

Thứ ba, ở tiêu đề chúng tôi đã nói về sự chuyên nghiệp của thị trường, mà cuộc chơi ngoại hạng thì không bao giờ dành cho số đông, những người xuất sắc sẽ được tung hô trong khi những kẻ tụt lại sẽ ở ngoài cuộc chơi thậm chí bị xóa sổ hoặc lãng quên vĩnh viễn. Chúng tôi muốn nói đến các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thiếu định hướng và không có triển vọng trong tương lai …, sẽ không còn cảnh mà dân trader vẫn gọi là trắng bên bán, ngay cả khi Vnindex lập đỉnh cao mọi thời đại sẽ không ít những cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc nhóm này sẽ tiếp tục giảm giá và tồi tệ hơn có thể bị hủy niêm yết trong tương lai gần. Đây chắc chắn là nhóm doanh nghiệp mà các nhà đầu tư nên tránh càng xa càng tốt trong môi trường chuyên nghiệp của thị trường.

Nếu trong thời gian vừa qua, các bạn đã đầu tư vào các cổ phiếu bluechip, chúng tôi xin chúc mừng các bạn. Nếu các bạn chưa kịp đầu tư vào nhóm vốn hóa lớn này, không sao cả, các bạn sẽ ngồi cùng thuyền với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tận hưởng những cơ hội theo hướng đi của mình xuôi theo dòng chảy định giá lại của thị trường chung. Nếu các bạn đang ở những chiếc thuyền mục nát, đừng cố gắng vá nó, hãy bỏ đi và sang thuyền của chúng tôi. Chúng tôi muốn cùng các bạn kiến tạo một cộng đồng đầu tư tài chính thịnh vượng khi những cơ hội ở phía trước còn rất rất nhiều.

Chúc các bạn thành công!