0936.858.858

LOADING...

Tâm sự đêm khuya với cổ đông VCS

Đã khá lâu chúng tôi không xuất hiện, không viết bài , phần vì thị trường không có những “rúng động” đủ lớn, phần vì danh mục đầu tư không có nhiều thay đổi, hay nói chính xác hơn là không tìm được cổ phiếu tốt hơn để chia sẻ với mọi người. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đôi điều tâm sự với các cổ đông chân chính của Vicostone với hai vai riêng biệt: một là cổ đông “tốt” của VCS với gần 03 năm gắn bó, hai là nhà tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư trở thành cổ đông của VCS trong một thời gian đủ dài để đem lại những thành tích khác biệt trong quá trình đầu tư.

Trong vai trò thứ nhất, có lẽ cũng giống như chúng tôi, điều đầu tiên mà các cổ đông chân chính của VCS muốn nói đó là lời cảm ơn tới chủ tịch Hồ Xuân Năng cùng toàn thể CBNV của công ty – những lời nói mà đại hội cổ đông nào chúng tôi cũng nói – những con người đã đưa một doanh nghiệp bên bờ vực phá sản trở thành công ty niêm yết có vốn hóa lớn thứ hai trên SGDCK Hà Nội, cảm ơn những con người đã ngày đêm miệt mài sáng tạo để góp phần đưa một thương hiệu Việt Nam lên tầm thế giới, cảm ơn những con người đã tạo ra giá trị, của cải và thặng dư cho xã hội … và đặc biệt giúp đỡ các cổ đông của công ty vững bước trên con đường trở thành những người tự do tài chính.

Chúng ta – những cổ đông VCS chân chính – có lẽ nằm trong số ít những nhóm cổ đông may mắn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng hơn 02 năm trở lại đây. Mỗi cổ đông đều có lý do của riêng mình để đặt niềm tin, để yêu, để gắn bó với doanh nghiệp nhưng chúng ta đều có chung một kết quả là giá trị cổ phần chúng ta sở hữu đã tăng hơn 15 lần trong vòng chưa đầy ba băm, đúng là chưa đầy ba năm và chúng tôi cần nhấn mạnh hơn đó là với các cổ đông chưa sử dụng đòn bẩy để khuếch đại thành tích đầu tư của mình.

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay chắc phần lớn trong số chúng ta phải trải qua những thời khắc đầy thử thách, có những lúc niềm tin lung lay tột độ khi mà thực tế diễn biến giá cổ phiếu khiến cho chúng ta phải nghi ngờ, phải đặt ra không ít những câu hỏi liệu có nên tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp hay không. Có lẽ phải trải qua những thời khắc đó, chúng ta mới hiểu câu nói phương pháp đầu tư hiệu quả là “mua và nắm giữ cổ phiếu tốt” thật đơn giản nhưng không dễ dàng. Có lẽ những cổ đông trung thành của VCS không còn lạ lẫm những nhịp điều chỉnh giá cổ phiếu lên đến 20-25%, hay thời gian đi ngang và đi xuống kéo dài tới vài tháng … và trải qua những thử thách đó chúng ta càng cảm thấy thành quả và niềm tin khi đặt đúng chỗ có ý nghĩa như thế nào.

Ngày hôm nay thật buồn là chúng tôi thấy nhiều cổ đông đang kêu gào rằng mình bị “úp bô”, mình bị “doanh nghiệp” lừa vì kết quả không như mong đợi … và nhiều rất nhiều những lý do kỳ cục khác nữa để lý giải cho việc giá cổ phiếu biến động mạnh và giảm vào cuối phiên. Nói đến đây chúng tôi lại nhớ câu nói của chủ tịch Hồ Xuân Năng trong ĐHCĐ đầu tiên mà chúng tôi có dịp trực tiếp tham dự “Công ty tốt không bằng cổ đông tốt”. Nếu như các bạn đúng là những cổ đông chân chính, những cổ đông tốt và thực sự muốn gắn bó với công ty thì có lẽ mọi người sẽ cảm nhận được sự nỗ lực và những thành tích, tăng trưởng mà công ty đạt được trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như vậy thực sự đáng kinh ngạc. Có lẽ công ty chỉ có trách nhiệm giải trình với cổ đông khi kết quả kinh doanh yếu kém chứ không có trách nhiệm giải thích khi kết quả kinh doanh khả quan mà giá cổ phiếu đi xuống! Những cổ đông như chúng tôi có lẽ không đặt ra những câu hỏi hay những lời than vãn như thế này. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn, hãy có trách nhiệm với công việc đầu tư của mình, hãy trả lời câu hỏi tại sao bạn muốn trở thành cổ đông của công ty này và kiểm tra lại điều đó trước khi đổ lỗi cho một ai đó hay một lý do nào đó.

Ở vai trò thứ hai – một nhà tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư trở thành cổ đông VCS – nếu những ai tham khảo, nghe theo tư vấn của chúng tôi trong một thời gian đủ dài chắc chắn đã có thành quả bỏ lại rất xa thành tích tăng trưởng của các chỉ số. Những nhà đầu tư thực hiện triệt để theo những khuyến nghị của chúng tôi có lẽ đang ngồi trên một chiếc siêu xe nhìn qua gương chiếu hậu và thấy đà tăng trưởng của chỉ số như một hạt bụi ở phía xa vậy.

Nếu không nhầm, có lẽ lần cuối cùng chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư của mình mua vào VCS ngày 09/07/2017 khi giá cổ phiếu là 142k/cổ phiếu nhưng thật ngạc nhiên khi có những nguồn tin “tin cậy và nhậy tin” nói rằng thời gian gần đây, chúng tôi tư vấn mua để bán cổ phiếu cho nhà đầu tư của mình. Tôi không ngạc nhiên trước những bình luận như vậy, tiếp đó là những dự báo VCS sẽ về giá 17x, 18x … Trong suốt quá trình tư vấn VCS chúng tôi đã trải qua và vượt qua những thử thách, cạnh tranh không đẹp bằng chính kết quả vượt trội với nhà đầu tư của mình. Trong vai trò là nhà tư vấn tài chính, chúng tôi không hề có ý định giải thích với thị trường, với số đông, với những người chúng tôi chưa từng gặp mặt, chúng tôi chỉ muốn gửi tới các cô chú anh chị khách hàng – những nhà đầu tư đã luôn đồng hành và tin tưởng chúng tôi trong suốt thời gian qua – lời nhắn nhủ, chúng tôi sẽ luôn đồng hàng cùng khách hàng của mình cả khi thuận lợi hay khó khăn.

Vào lúc này đây, khi thông tin về ước KQKD quý III đã xuất hiện, có một số điểm chúng ta cần lưu ý và đợi báo cáo tài chính chi tiết xác nhận thay vì xao nhãng vào những việc không có lợi đến kết quả đầu tư

– Điểm lưu ý quan trọng là doanh thu không tăng so với quý II, điều này hơi bất thường vì quý III thường có doanh thu cao hơn quý II, có một số thông tin lý giải do ảnh hưởng của 02 cơn bão lớn tại Mỹ trong quý III làm ảnh hưởng tới doanh thu, việc này sẽ được làm rõ hơn trong thuyết minh báo cáo tài chính, nếu việc này là thật thì quý IV của VCS sẽ rất đáng chờ đợi.

– LNST ước đạt 266 tỷ, thông thường ước lợi nhuận của VCS thường thấp hơn thực tế trên dưới 10 tỷ, quý III không được miễn hoàn thuế và nếu toàn bộ lợi nhuận đến từ core kinh doanh thì LNTT và LNST tăng trưởng lần lượt xấp xỉ 62% và 59% so với cùng kỳ. Một con số không tồi, tuy nhiên nó có thể làm một số nhà đầu tư thất vọng do chúng ta đang sống trong một thị trường “nghiện” tăng trưởng nhanh.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho nhà đầu tư của mình, nếu các bạn sử dụng margin để “tăng cường” nguồn vốn đầu tư của mình thì bạn cần xác định rõ giới hạn rủi ro của riêng mình – đây là điều chỉ có bạn biết rõ nhất – để linh hoạt đòn bẩy cho phù hợp. Còn đối với những nhà đầu tư sử dụng tiền mặt cao, thông tin ước lợi nhuận quý III có thể trở thành một phiên bản tái ông thất mã nếu các điểm mờ được làm rõ theo hướng tích cực trong báo cáo tài chính chi tiết.

Trân trọng!