0936.858.858

LOADING...

Sau cơn mưa … trời lại sáng

Hơn 02 tháng điều chỉnh không phải là quãng thời gian dài đối với những nhà đầu tư thực thụ, nhưng thực sự là khoảng thời gian “đếm từng ngày” đối với những trader năng động, một khoảng thời gian “khó ở” đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao để mua và nắm giữ cổ phiếu mà mình đã lựa chọn. Đây cũng dịp, chúng tôi kiểm tra lại hệ thống của mình sau khi có một số phản hồi từ phía “nhà đầu tư” về việc chúng tôi chưa dự báo chính xác được “vùng đỉnh của thị trường” cũng như chưa tư vấn kịp thời những “nhà đầu tư” sử dụng margin căng cứng hạ đòn bẩy tài chính khi cổ phiếu trong danh mục tư vấn đã chạm tới giới hạn tăng trưởng.

Nếu những gì chúng tôi nhớ là chính xác, rất hiếm khi chúng tôi đưa ra dự báo về chỉ số, và những lần dự báo đúng “đáy” hay “đỉnh” thị trường là vô cùng khan hiếm. Vào những ngày may mắn như vậy dường như tất cả các cổ phiếu chúng tôi mua đều tăng giá! Chúng tôi chỉ biết một điều mà nhiều người tham gia thị trường đều biết, chúng ta đã đi qua đáy khủng hoảng, đang ở trong uptrend theo năm và uptrend đó vẫn đang tiếp diễn. Vì vậy nên, chúng tôi mua và nắm giữ các cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí và hệ thống của mình. Những cổ phiếu có KQKD liên tục tăng trưởng, P/E thấp và định giá ở mức hợp lý trong điều kiện dư địa tăng trưởng các năm tiếp theo tiếp tục được củng cố. Vậy thì chúng tôi chưa có lý do để bán hay tư vấn bán toàn bộ danh mục! Việc thị trường điều chỉnh theo tháng và việc các cổ phiếu trong danh mục điều chỉnh 20-25% là rất bình thường trong uptrend, cũng chính vì lý do này chúng tôi đã phải liên tục đưa ra những khuyến nghị hạn chế sử dụng fullmargin trong những lúc thị trường hưng phấn nhất. Tôi rất thích câu nói của Peter Lynch “Mọi người đều có khả năng kiếm tiền từ chứng khoán. Nhưng không phải ai cũng có sự gan lì. Nếu bạn dễ dàng bán cổ phiếu khi thị trường dao động, thì tốt nhất bạn nên tránh xa chứng khoán và các quỹ tương hỗ.” Một lời khuyên tuyệt vời dành cho những ai thực sự muốn đầu tư cổ phiếu.

Chúng tôi tiếp tục kiểm tra lại danh mục đầu tư đã gửi tới nhà đầu tư của mình ngày 22/06/2016, ba trên bốn cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị chạm target sau chưa đầy 06 tháng với mức độ tăng giá trên 50% lần lượt khi VCS chạm 150 (trước chia tách), CTD vượt 270 (trước chia tách), C32 chạm vùng 75-80. Có điều gì đó bất thường ở đây? Dường như có một bộ phận nhỏ những “nhà đầu tư” đang ngủ quên trong chiến thắng và không chấp nhận một bước lùi tạm thời phù hợp với quy luật hình Sin trong cuộc sống. Chẳng phải những vận động viên nhảy xa trước khi lập kỷ lục thế giới đều phải lùi lại để lấy đà? Chẳng phải những lái xe kinh nghiệm chọn cách đi lùi để vượt qua những con dốc thẳng đứng? Đôi khi đi chậm và lùi lại là cách để tiến lên cao hơn và xa hơn! Đà tăng giá của cổ phiếu cũng không nằm ngoài quy luật này, giống như những chiếc siêu xe cũng có lúc cần nghỉ ngơi để nạp nhiên liệu. Điều khác biệt ở đây là sự gan lì, khả năng chịu đựng được những thử thách hiện tại, vượt qua được những cám dỗ chênh lệch giá trong ngắn hạn để hướng tới những mục đích xa hơn.

Nói tới đây, tôi chắc rằng các nhà đầu tư đã hiểu hơn về phương pháp và cách tiếp cận của chúng tôi. Chúng tôi không cho rằng đà tăng giá của cổ phiếu phụ thuộc vào các chỉ báo động lượng hay xu hướng, không phụ thuộc vào các tín hiệu phân kỳ hay hội tụ, không phụ thuộc vào các mô hình kinh điển CandleStick. Chẳng phải vẫn có những cổ phiếu lầm lũi đi lên bất chấp điều kiện thị trường? Rõ ràng thị trường chung không tạo nên xu thế tăng giá của một cổ phiếu, nó chỉ góp phần trì hoãn hoặc thúc đẩy quá trình tăng giá mà thôi. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm, xu thể tăng giá của cổ phiếu được hình thành bởi KQKD hiện tại và triển vọng thu nhập trong tương lại của doanh nghiệp.

Nhân đây, chúng tôi cũng chia sẻ thêm về lý do tại sao chúng tôi lại lựa chọn và chung thủy với những cổ phiếu trong danh mục của mình.

Lee Iaccoca – CEO huyền thoại của Chrysler đã từng nói “Cuối cùng thì tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều được rút gọn trong ba từ: Con người, sản phẩm và lợi nhuận. Trừ khi bạn có một đội nhóm tốt, nếu không thì bạn sẽ không làm được gì với hai yếu tố còn lại cả”. Chúng tôi đang nói về đội ngũ đã đưa Coteccons trở thành doanh nghiệp xây dựng, tổng thầu thi công và thiết kế lớn nhất Việt Nam – một đơn vị có thể đấu thầu cạnh tranh sòng phẳng với các nhà thầu quốc tế ở các dự án lớn. Nếu ai làm trong lĩnh vực xây dựng, chắc chắn mọi người sẽ hiểu, để có được lợi nhuận trong lĩnh vực này là khó thế nào, chưa nói đến việc xây dựng thành một đế chế! Chúng tôi đang nói về tập thể đã đưa Vicostone trở thành một thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới, những thị trường cực kỳ khó tính như Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Úc … với vị trí thứ 04 trong các doanh nghiệp đá nhân tạo gốc thạch anh toàn cầu!

Một yếu tố khác chúng tôi muốn đề cập đó chính là thương hiệu. Tôi đã từng nghe ở đâu đó câu nói “Cái tên Coca – Cola có giá trị gấp nhiều lần những nhà máy, dây chuyền, tài sản .. mà nó có “. Thương hiệu không phải là logo, thương hiệu là một lời hứa và những trải nghiệm mà doanh nghiệp mang tới cho khách hàng. Với chúng tôi những thương hiệu như Coteccons, Vicostone, Thế giới di động, Hòa Phát, Vinamilk … là đại diện lời hứa cho những gì tốt nhất trong lĩnh vực đó ở Việt Nam. Bạn không thể có một giao dịch thuận lợi với một đối tác tồi tệ!

Danh mục đã khá rõ ràng, có lẽ chúng ta nên bàn thêm về thị trường chung, sau chuỗi ngày bán ròng hơn gần 1.600 tỷ trong tháng 11, chúng tôi đã nhận thấy động thái bán ròng của khối ngoại đang có dấu hiệu giảm dần khi thời điểm FED công bố nâng lãi suất (khả năng rất lớn) và thời điểm review danh mục các quỹ ETF đang đến gần. Một dấu hiệu nữa cần quan tâm là những “con gà tây biết bay” như FLC HHS FIT … đã bắt đầu hạ cánh, cùng với những cổ phiếu tăng vốn khủng trong khoảng 03 năm vừa qua liên tục rơi khỏi danh mục cung cấp margin của các CTCK. Ở chiều ngược lại, nhóm tôn thép đã tạo đáy và hình thành nên xu thế tăng giá với nhiều cổ phiếu lập đỉnh cao mới. Những cổ phiếu tăng trưởng vẫn tăng giá hoặc không giảm giá như TV2 PTB MWG PMS … khi thị trường điều chỉnh. Rõ ràng thị trường đang phân hóa rất mạnh và tín hiệu dòng tiền đã được gợi ý khá rõ ràng. Phiên hôm qua là một phiên chúng tôi nhận thấy dấu hiệu dừng rơi của nhiều cổ phiếu tăng trưởng có P/E thấp. Đây là giai đoạn cần theo dõi sát sao dấu hiệu hình thành xu thế của nhóm cổ phiếu tăng trưởng (đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước).

Với những nhà đầu tư thận trọng, hãy đợi khi nhóm cổ phiếu này xác nhận xu thế để tiến hành mua cổ phiếu. Với những nhà đầu tư kiên nhẫn và gan lì, chúng tôi có một lời khuyên, hãy mua ngay tất cả các cổ phiếu CTD VCS MWG C32 HPG PTB … nếu có thể.