0936.858.858

LOADING...

Nếm mật, nằm gai

Thị trường đã bước vào nhịp điều chỉnh kéo dài hơn 03 tuần khi chỉ số thoái lui từ vùng 680 điểm về vùng 630 hiện nay. Trong điều kiện có khá nhiều quan điểm bi quan và ngày càng xuất hiện nhiều hơn những dự báo về khả năng giảm sâu của thị trường, gãy trend tăng giá thì chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm “lạc quan trong thận trọng”. Đây là giai đoạn “nếm mật nằm gai” đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư trung và dài hạn – mua và nắm giữ các cổ phiếu cơ bản, đây cũng là giai đoạn thử thách lòng kiên nhẫn và niềm tin với các cổ phiếu mà chúng tôi đã lựa chọn. Phần thưởng sẽ dành cho người dũng cảm và chúng tôi có niềm tin về việc chúng ta sẽ gặt hái được thành quả trong những ngày tháng tiếp theo khi thị trường phục hồi với các cơ sở như sau:

– Quá trình điều chỉnh đi cùng với khối lượng giảm tương đối (bình quân giảm khoảng 35% so với khối lượng ở vùng đỉnh) là quá trình điều chỉnh lành mạnh và hết sức bình thường trong uptrend, xu thế tăng giá trước đó vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ.Thị trường tăng giá kéo dài từ đầu năm thì việc điều chỉnh tính bằng tháng cũng không phải là điều quá bất ngờ, với điều kiện khối lượng giao dịch đang duy trì ở mức thấp, chúng tôi cho rằng thị trường chưa có khả năng phục hồi và vượt đỉnh trong ngắn hạn(dưới 01 tháng) và trạng thái của thị trường lúc này là đang đi tìm vùng cân bằng. Cùng với việc các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức điều chỉnh tương đối, chúng tôi cho rằng điểm số sẽ khó có khả năng điều chỉnh sâu ở thời điểm hiện tại. Mặc dù không dự báo về điểm số những chúng tôi cho rằng “vùng cân bằng” của thị trường đang ở rất gần đây.

– Việc thị trường điều chỉnh thuần túy là do áp lực margin cao, kỳ vọng quá lớn nên khi các thông tin KQKD quý II công bố, mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhưng kết quả này không bù đắp lại được áp lực chốt lời trong ngắn hạn, nỗi lo về margin và kỳ vọng thái quá của giới đầu tư. Giai đoạn này thị trường cần tiếp tục “rung lắc” để “rũ” bỏ margin, đặc biệt là margin của các cổ phiếu có kết quả kinh doanh không thực sự ấn tượng. Khi thị trường cân bằng trở lại, chúng tôi cho rằng dòng tiền thông minh sẽ quay trở lại các cổ phiếu cơ bản được định giá thấp, các cổ phiếu tăng trưởng, được hỗ trợ bởi KQKD quý II tích cực, và giá của các cổ phiếu này sẽ tiếp tục … tăng lên.

– Chúng tôi cho rằng đây là giai đoạn thích hợp nhất để cơ cấu danh mục và tích lũy các cổ phiếu tốt với giá hợp lý. Trong điều kiện thị trường ngày càng khốc liệt, xuất hiện ngày càng nhiều những “máy xay” tài khoản của nhà đầu tư – những cổ phiếu giảm không rõ nguyên nhân bất chấp trạng thái của thị trường – hoặc nhẹ nhàng hơn là các cổ phiếu “sức khỏe kém” – những cổ phiếu không tăng khi thị trường tăng giá nhưng giảm sâu và liên tục khám phá những vùng đáy mới khi thị trường điều chỉnh – có thể kể ra đây một số cái tên tiêu biểu như TTF, DRH, EVE … ở nhóm thứ nhất hay những cái tên một thời đình đám như HAG, FLC … thì việc quản trị rủi ro – nguyên tắc không để mất tiền phải được đặt lên trước mong muốn kiếm lợi nhuận.

Rõ ràng điều kiện thị trường đã thay đổi rất nhiều, và giai đoạn điều chỉnh trong uptrend là cơ hội tốt nhất để những ai còn lưu luyến phong cách đầu tư cũ nên mạnh dạn thay đổi – chính là lúc này đây! Hãy bán ngay những cổ phiếu có đặc điểm như 02 nhóm nói trên và mua ngay những cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tích cực cho mục tiêu trung và dài hạn.

– Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu được khuyến nghị, thì việc quan trọng nhất vào lúc này là kiểm soát đòn bẩy, hạn chế sử dụng fullmargin để trung bình giá xuống. Việc làm này rất có thể dẫn đến việc bị mất phương hướng nếu như thị trường điều chỉnh sâu hơn dự kiến, tệ hơn có thể làm chúng ta lạc lối ngay cả khi thị trường có quay trở lại và tăng giá. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi luôn luôn nhắc nhở nhà đầu tư của mình rất hạn chế sử dụng căng đòn bẩy ngay cả trong điều kiện thị trường uptrend.

– Với quan điểm thị trường vẫn đang nằm trong uptrend dài hạn, chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này là cơ hội để mua vào các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành xây dựng, đá xây dưng, tôn thép, vật liệu xây dựng khác …. Danh mục khuyến nghị cụ thể như sau CTD (200-210), VCS (98-103), HPG (40-43), C32 (52-56), D2D (40-45).

Trân trọng!