0936.858.858

LOADING...

MWG: Good to Gread – Kỳ 02

Nối tiếp người anh Alfamart ở kì trước, số này chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào Bách hóa xanh(BHX) để cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết cũng như xem xét khả năng thành công của BHX trong thời gian tới.

Theo Nielsen, qui mô thị trường của BHX ở Việt Nam khoảng 50 tỷ USD, và đang khá phân mảnh , tập trung chủ yếu ở các chợ truyền thống, cửa hàng bách hóa nhỏ lẻ ở ngõ, xóm… Đây thực sự là một đại dương xanh rộng lớn để cá mập MWG vẫy vùng, bạn đọc hãy thử tưởng tượng, chỉ cần chiếm 10% thị phần, BHX đã có trong tay doanh thu 5 tỷ USD, đạt 50% kế hoạch doanh thu mục tiêu trong tương lai của MWG là 10 tỷ USD. Đó là lí do vì sao chúng tôi đánh giá BHX chính là con át chủ bài để hiện thực hóa việc từ good to great của MWG.

Cuối quý 1/2018 BHX hiện đang có 355 cửa hàng, với mục tiêu hết quí 2 là 500 cửa hàng và kết thúc năm 2018 là 1000 cửa hàng mở tại TP Hồ Chí Minh. Với chiến lược đi từ ngoài vào trong, BHX sẽ tiến hành mở tại các quận vùng ven trước khi xâm nhập vào những khu vực trung tâm. Tiêu chí để mở cửa hàng của BHX là phải đạt lưu lượng xe 300 lượt trong 5 phút, đồng thời xét trong bán kính từ 300-500m đảm bảo có ít nhất 10.000 nóc nhà. Theo ông Nguyễn Đức Tài, chi phí cho việc mở mới 1 điểm bán đâu đó khoảng 1 tỷ đồng .Diện tích mỗi cửa hàng dao động trong khoảng 150-400m2. Năm 2018 dự kiến sẽ huy động 3000 tỷ , trước đây vốn đăng kí BHX là 600 tỷ đồng, không thể set up lên 1000 cửa hàng được.

Mô hình của BHX là tập trung hàng về 1 trung tâm phân phối, sau đó từ khoảng 3-4 h sáng sẽ vận chuyển về các cửa hàng, việc vận chuyển được thuê ngoài toàn bộ. BHX hiện đang có 1 trung tâm phân phối 4000 m2, cung cấp đủ hàng hóa cho 500 cửa hàng. Nhờ diện tích TP HCM không quá lớn, cùng mật độ dân số đông đúc, BHX không phải tốn quá nhiều chi phí để xây nhiều trung tâm phân phối. BHX đang chịu tỉ lệ hư hao 3% trên tổng doanh thu, mỗi ngày sẽ có khoảng 10% số sản phẩm không bán được hết, để sang hôm sau bán với giá thấp hơn 15%. Gần đây, BHX đã thay đổi cách xử lý thực phẩm bằng cách sơ chế tại quầy luôn để tăng tính hiệu quả của mặt hàng tươi sống như thịt,cá vốn chiếm đến 40% doanh số/ cửa hàng/ ngày.

Tiếp theo chúng tôi sẽ bàn đến điểm hòa vốn 1 cửa hàng- điểm quan trọng nhất khi đánh giá hiệu quả của BHX. Đến thời điểm quý 4/2017, biên gộp 1 cửa hàng của BHX là 14%, với chi phí cố định 1 cửa hàng khoảng 120-140 triệu đồng/ tháng, doanh thu 1 cửa hàng/ tháng phải đạt khoảng 850-1 tỷ đồng thì mới đạt điểm hòa vốn. Nếu đạt được biên gộp như người đàn anh Alfamart, khoảng 18%, doanh thu trung bình 1 cửa hàng/ tháng cần đạt khoảng 800 triệu đồng. Theo số liệu công bố trên website của BHX, 1 cửa hàng có khoảng 700 lượt khách vào mỗi ngày, thì mỗi khách hàng chỉ cần tiêu thụ số lượng hàng hóa khoảng 40.000đ/khách , BHX sẽ đạt điểm hòa vốn. Trong tháng 3/2018, doanh thu cả hệ thống BHX là 226 tỷ đồng, không tính số lượng cửa hàng mở mới trong tháng 3, thì doanh thu trung bình 1 cửa hàng trong tháng đạt khoảng 690 triệu đồng, tăng trưởng 25-30% nữa sẽ đạt điểm hòa vốn.

Còn đây là 5 giá trị cốt lõi ,cũng chính là lợi thế cạnh tranh của BHX :

  • Chuỗi bán lẻ mật độ phủ sóng cao, đảm bảo thuận tiện việc đi lại
  • Chất lượng cũng như độ tươi sống được đảm bảo, tương đương với chợ truyền thống
  • Danh mục sản phẩm đa dạng
  • Không gian trưng bày, mua sắm hiện đại, minh bạch về nguồn gốc và giá cả
  • Thái độ phục vụ tận tình của nhân viên

Thời gian vừa rồi, chúng tôi có tiến hành đi thăm quan một số cửa hàng của BHX, thì nhận thấy BHX đang rất nỗ lực trong việc cải thiện các giá trị cốt lõi. Các mặt hàng tươi sống rau củ thịt cá ngày càng đa dạng hơn, giá cả ngang giá chợ. Hàng cũ qua đêm còn hạn dùng thì có ghi rõ ràng, rất minh bạch. Thái độ phục vụ của nhân viên nhiệt tình, chu đáo. Với những gì thể hiện qua con số, cũng như cảm nhận của cá nhân khi đi tham quan, cùng với đó là kinh nghiệm khi xây dựng thành công 2 chuỗi TGDD và ĐMX của ban lãnh đạo, chúng tôi ngày càng có niềm tin hơn vào việc BHX sẽ thành công trong thời gian tới. Cũng giống như 1 ván bài Poker, việc quyết định tố tiếp hay hủy bài phụ thuộc nhiều vào tỉ lệ chiến thắng tăng lên hay giảm đi sau mỗi con bài được lật thêm. Còn với chúng tôi,với những dấu hiệu trên, BHX xứng đáng để tố với một tỉ lệ nhỏ, tiếp tục chờ đợi các quân bài phía sau…