0936.858.858

LOADING...

Một chu kỳ mới đang thực sự bắt đầu?

Thị trường đóng cửa tháng tư tại 598,73 điểm, đánh dấu tháng thứ 03 tăng giá liên tiếp và có vẻ như chưa có dấu hiệu dừng lại. Thực tế này đi ngược với những dự báo thận trọng và có phần tiêu cực của giới truyền thông trong chuyên mục “Dự cảm thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2016″ hồi đầu năm. Và bây giờ, trong bối cảnh mùa đại hội cổ đông đã sắp kết thúc, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp đã dần được sáng tỏ, thì những cụm từ như ” khoảng trống thông tin” hay ” sell in May” đang xuất hiện với tuần suất ngày một nhiều hơn trên media. Điều này khá lô gic vì hai năm gần đây, kể từ khi Vnindex chính thức thiết lập “tầm cao mới” – giao dịch trên 510 điểm, thì tháng năm luôn là tháng giao dịch vô cùng khó khăn với nhà đầu tư và cũng hơn hai năm rồi, chỉ số đang thiết lập “ngưỡng kháng cự không thể vượt qua” – 640 điểm. Tuy nhiên với diễn biến thú vị của thị trường nói chung và nhóm các cổ phiếu có tính chu kỳ nói riêng, chúng tôi có lý do để tin rằng năm nay là một năm “rất khác”. Có nhiều dấu hiệu để chúng tôi đặt vấn đề và lần theo dấu vết của câu hỏi “Một chu kỳ mới đang thực sự bắt đầu?”

Về thị trường, có 03 dấu hiệu đáng chú ý mà chúng tôi thu thập được:

Thứ nhất, thị trường tăng giá kể từ đầu năm trong áp lực bán ròng rất lớn của NĐTNN, điều này trái ngược hoàn toàn so với diễn biến trong vài năm trở lại đây khi dòng vốn ngoại luôn đóng vai trò dẫn dắt xu thế. Thị trường thường tăng rất mạnh khi họ mua vào, và giảm “không thương tiếc” khi họ quyết tâm bán ra với số lượng lớn. Đây là một sự khác biệt!

Thứ hai, về margin của các công ty chứng khoán, chúng tôi có may mắn được làm việc tại một trong những công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam để có được những thống kê về margin của top 10 công ty chứng khoán lớn nhất. Trong các năm trước đây, sau khi thị trường thiết lập đỉnh margin thường kéo theo sau đó là sự thoái lui hoặc một xu thế giảm giá kéo dài theo tháng. Năm nay lại một sự khác biệt nữa, nếu các con số thống kê chúng tôi có được là chính xác – đỉnh margin của thị trường rơi vào tháng ba – thay vì giảm giá, thị trường lại âm thầm bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 580 điểm theo cách không nhiều người nghĩ tới.

Cuối cùng là các tài khoản mở mới, bên cạnh các con số thống kê của UBCKNN về số lượng tài khoản được đăng ký mới của NĐTNN không ngừng tăng lên. Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng đột biến của tiêu chí này, ít nhất là trong phạm vi mà chúng tôi đang thống kê được. Có khá nhiều NĐT mới tham gia thị trường chứng khoán và cũng có không ít người quay trở lại thị trường sau nhiều năm vắng bóng. Lý do của hiện tượng này có lẽ đầu tiên do sự chủ động, nhiệt tình của đội ngũ Broker của chúng tôi! Chúng tôi xin dành lời cảm ơn cho họ – những “người kết nối” tận tụy. Nhưng ngoài ra, chắc phải có điều gì đó trên thị trường đang thu hút các NĐT tham gia mới hoặc quay trở lại sau những “bài học xương máu” trong quá khứ. Lại có điều gì đó khác biệt ở đây, chúng tôi sẽ làm rõ hơn khi phân tích các nhóm cổ phiếu.

Trong các cổ phiếu trên thị trường, chúng tôi đặc biệt chú ý đến các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ!

Đầu tiên, phải kể đến nhóm cổ phiếu tiêu biểu cho tính chu kỳ – nhóm ngành ô tô, một trong những hiện tượng của năm 2015. Hầu hết các doanh nghiệp từ sản xuất đến thương mại, từ niêm yết tới chưa niêm yết đều có KQKD vô cùng ấn tượng, thiết lập mức lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay đi cùng với nó là những đỉnh giá cao mới chưa bao giờ được chinh phục liên tục xuất hiện. Không bàn thêm về đà tăng giá của nhóm này, chúng tôi muốn đề cập đến tính chu kỳ của nó qua một góc nhìn đơn giản hơn. Mức lãi ròng kỷ lục đến từ sức mua được cải thiện, nhu cầu này có lẽ không phải đến từ dòng vốn ngoại hay NĐTNN giống như trên TTCK,nó đến từ sức mua của người dân. Khi khủng hoảng xảy ra, thu nhập giảm sút, người tiêu dùng phải chi tiêu tiết kiệm hơn, đương nhiên những món hàng xa xỉ sẽ nằm trong danh sách ưu tiên cắt giảm của dân chúng. Khi kinh tế phục hồi, thu nhập cải thiện, cuộc sống ổn định, các mặt hàng xa xỉ lại được chú trọng trở lại, và ô tô trở thành một trong những hàng hóa được săn đón khi đáp ứng được cả hai nhu cầu, địa vị và tiện ích. Đà tăng của nhóm cổ phiếu này là minh chứng rõ nét cho thu nhập của người tiêu dùng đã cải thiện sau khủng hoảng.

Tiếp theo, nhóm ngành đang “làm mưa làm gió” trên thị trường trong thời gian gần đây – các cổ phiếu vật liệu xây dựng – sắt, thép, gạch, đá, nhựa … Thu nhập tăng, lãi suất thấp và người dân lại “nô nức” đi mua nhà, dù có nhiều quan điểm cho rằng bất động sản tăng giá do đầu cơ thì thực tế thị trường bất động sản đã thực sự hồi phục. Bất động sản hồi phục kéo theo hạ tầng phát triển, tạo ra sức cầu lớn cho ngành xây dựng, hạ tầng và vật liệu xây dựng. Thành quả mà các doanh nghiệp vật liệu xây dựng có được là hệ quả tất yếu có tính chu kỳ sau khi nền kinh tế phục hồi, tất nhiên cơ hội không bao giờ dành cho tất cả!

Điểm đáng lưu ý là các cổ phiếu có tính chu kỳ này đang … tiếp tục tăng giá và thiết lập giá cao mới. Đây có thể là “điểm bùng phát” cho “đại dịch tăng giá” của một loạt các cổ phiếu mang tính hệ lụy có tính chu kỳ khác. Điều gì sẽ xảy ra khi nhiều nhóm cổ phiếu lần lượt, thay phiên nhau tăng giá, câu hỏi này chắc các bạn đã có đáp án!

Nếu bạn vẫn đang do dự, không sao cả. Vẫn còn hai tín hiệu nữa để củng cố niềm tin cho giả thuyết chúng ta đang bước vào một chu kỳ mới đó là lãi suất và niềm tin!

Về lãi suất, chúng tôi không phân tích hay dự báo về lãi suất vì việc này có rất nhiều chuyên gia làm tốt hơn chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn nói về chỉ đạo của thống đốc NHNN về việc các ngân hàng sẽ tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất và lời hứa của chủ tịch BIDV về việc “sẽ giảm lãi suất ngắn hạn ngay trong hôm nay”. Có thể nhiều người vẫn còn nghi ngại về định hướng giảm lãi suất nhưng chúng tôi cho rằng điều này sẽ sớm xảy ra đúng với “tính chu kỳ” để tạo ra sự đồng pha giữa thực tế và chính sách.

Về niềm tin, chúng ta đã có thời kỳ “bùng nổ niềm tin” trên TTCK khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2006, nay chúng ta có “niềm tin và hy vọng” khi Việt Nam đứng trước cơ hội gia nhập TPP và một loạt FTAs đã đang và sẽ chính thức được ký kết. Tất nhiên mọi so sánh đều khập khiễng, và chúng tôi cũng không có hàm ý thị trường sẽ bùng nổ như 2006, nhưng chúng tôi có lý do để tin rằng năm 2016 sẽ là một năm thực sự khác biệt, có thể là một năm tiền đề để TTCK bước lên một “tầm cao mới”, một năm củng cố cho một chu kỳ mới đang bắt đầu.

Bạn có thể nghĩ chúng tôi quá lạc quan. Không, chúng tôi khẳng định chúng tôi không lạc quan. Chúng tôi đưa ra một giả thiết có nhiều dấu hiệu thuyết phục đang dần trở thành hiện thực.

P/s: Ngài Warren Buffet và Ngài George Soros đại điện cho hai trường phái đầu tư khác nhau những đều yêu thích khủng hoảng. Buffet lạc quan mong chờ khủng hoảng để mua cổ phiếu tốt với giá hợp lý, Soros bi quan dự báo khủng hoảng để bán khống cổ phiếu với giá tốt. Bạn có thể lạc quan hoặc bi quan không quan trọng. Quan trọng bạn sử dụng tâm thế cảm xúc của mình như thế nào để có được hiệu quả nhất.