0936.858.858

LOADING...

Gương mặt thân quen!

Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 10 đã kết thúc, đóng cửa là một tuần điều chỉnh của chỉ số cùng với hiện tượng các cổ phiếu cơ bản bị chốt lời mạnh mẽ sau chuỗi ngày tăng giá kéo dài. Khi hiện tượng này xuất hiện, chúng tôi đã có dịp gặp lại và trao đổi với những “gương mặt thân quen” – những nhân chứng lịch sử tại các ngưỡng “kháng cự mạnh” của thị trường kể từ đầu năm như 580, 630 và hiện nay là 680 điểm. “Quá tam ba bận” tới lần này vẫn là những câu hỏi đó, vẫn những quan điểm như vậy, có vẻ như những “gương mặt thân quen” vẫn giữ được sự kiên định của mình. Sau đây là những câu hỏi, nhưng quan điểm khẳng định chắc nịch mà chúng tôi đã nhận được … giống như hai lần trước.

Gương mặt thứ nhất – một NĐT lâu năm trên TTCK “thị trường đang ở vùng đỉnh rồi? Quá trình phân phối đang diễn ra phải không em?? Với tình trạng margin cao như thế này liệu có khả năng điều chỉnh về 650, 620 hay sâu hơn không nhỉ???”. Gương mặt thứ hai – một chuyên gia giàu kinh nghiệm “mọi thông tin đã phản ánh vào giá, KQKD quý III khi công bố là cơ hội không thể tốt hơn để bán cổ phiếu! Dòng tiền đã chốt lời các cổ phiếu cơ bản chuyển sang các cổ phiếu penny, các cổ phiếu chưa tăng giá là lựa chọn an toàn để giải ngân ở thời điểm hiện tại !! Các cổ phiếu cơ bản tăng giá quá cao đã trở thành … hàng đầu cơ, việc mua vào ở vùng giá hiện tại là vô cùng rủi ro!!!” Gương mặt thứ ba – một broker tập sự “em mới tư vấn khách hàng mua vào HPG, thủng hỗ trợ rồi có nên cutloss không anh?”

Dịp cuối tuần cũng là lúc chúng tôi ngồi lại, tổng kết các câu hỏi và giải đáp những thắc mắc trong khả năng hiểu biết của mình. Với từng “gương mặt” chúng tôi xin trả lời các câu hỏi khái quát như sau:

– Câu trả lời thứ nhất:

Đóng cửa ngày 05/10/2016 vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, khi vốn hóa của Hose chạm ngưỡng 1,4 triệu tỷ VND trong đó riêng VNM, GAS và VCB chiếm 34% vốn hóa của thị trường. Tính chung vốn hóa của cả 03 sàn HSX, HNX và Upcom đã chạm mốc 1,68 triệu tỷ VND tương đương 55% GDP 09 tháng đầu năm 2016. Với việc vốn hóa thị trường tăng cao kỷ lục thì việc dư nợ margin của các CTCK tăng cao kỷ lục cũng không có gì bất thường, nhưng có một điều mà chúng ta chưa thể thống kê được chính là lượng tiền “nội” đổ vào thị trường chứng khoán trong 09 tháng đầu năm – động lực chính để giúp thị trường đứng vững trước áp lực bán ròng rất lớn của NĐTNN và liên tục chinh phục các ngưỡng kháng cự mạnh trong thời gian ngắn. Theo phân lớp cổ phiếu, bên cạnh 03 trụ cột VNM, GAS, VCB chúng tôi nhận thấy rất khó có khả năng điều chỉnh sâu và đồng loạt ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhất là trong bối cảnh giá dầu đang quay trở lại và thời hạn thoái vốn nhà nước của các DN lớn đang đến gần. Trên cơ sở đó, chúng tôi dự báo thị trường không có khả năng điều chỉnh sâu. Lần này chúng tôi tôi không đưa ra dự báo về chỉ số, vì chúng tôi cho rằng việc làm này khá vô nghĩa khi tất cả mọi sự chú ý sẽ dồn vào chỉ số VNX – Allshare, chính thức áp dụng với mốc khởi điểm 1000 điểm cho 388 cổ phiếu vào ngày 24/10/2016.

– Câu trả lời thứ hai:

Có thể một số thông tin đã phản ánh vào giá, cũng có thể một số NĐT nội bộ biết trước thông tin KQKD đã mua trước sẽ bán ra khi kết quả được công bố, nhưng trên tất cả chúng tôi biết rằng “trong dài hạn đường giá cổ phiếu và đường thu nhập của DN luôn xích lại gần nhau”, đó cũng chính là lý do chúng tôi khuyến nghị khách hàng của mình mua và nắm giữ các cổ phiếu cơ bản suốt gần 02 năm qua. Đó cũng chính là lý do khiến chúng tôi tin tưởng vào việc không bao giờ “các cổ phiếu cơ bản tăng giá quá cao sẽ trở thành … hàng đầu cơ” một khi lợi nhuận của DN tiếp tục đi lên trong dài hạn. Đặc biệt là trong bối cảnh các CTCK đang phát đi tín hiệu cắt giảm margin ở các mã giảm giá hoặc chưa tăng giá cùng với KQKD kém khả quan (dù thanh khoản cao) để chuyển hạn mức sang các cổ phiếu cơ bản dù giá cao hơn rất nhiều thì việc mua vào các cổ phiếu thị giá thấp, chưa tăng giá, dường như hành động đi ngược lại xu thế và sự phát triển tất yếu của thị trường.

– Câu trả lời thứ ba:

Trước khi trả lời chúng tôi muốn, chúng ta cùng nhau kiểm tra lại nguyên nhân tại sao mình lại mua cổ phiếu và nhớ lại chúng ta đã chuẩn bị kịch bản khi nào sẽ bán cổ phiếu đó. Nếu các bạn chưa từng chuẩn bị điều này, thì việc bị mất phương hướng khi giá cổ phiếu điều chỉnh là điều chắc chắn sẽ xảy ra! Đối với trường hợp của HPG, chúng tôi tư vấn mua cổ phiếu vì HPG là cổ phiếu đầu ngành thép với thị phần lớn nhất trong nước, là cổ phiếu được hưởng lợi bởi thuế chống bán phá giá đối với thép Trung Quốc và Đài Loan, là cổ phiếu được hưởng lợi do sức cầu của ngành xây dựng và hạ tầng, là bluechip có P/E thấp nhất thị trường trong khi thu nhập không ngừng tăng trưởng … còn rất nhiều lý do nữa nhưng chừng đó đã đủ để chúng tôi mua và nắm giữ HPG cho đến khi cổ phiếu được đạt đến vùng định giá hợp lý. Việc DN tạo ra được vị thế trong ngành, xây dựng được thương hiệu trên thương trường và đem lại lợi nhuận tăng trưởng cho cổ đông là một quá trình tích lũy bền bỉ, không thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng giá cổ phiếu thì lại biến động từng phút, từng giờ nên nếu vì giá cổ phiếu giảm 10%, 15% hay thậm chí 20% mà hỏi rằng DN có tin gì xấu thì chúng ta nên kiểm tra lại nguyên nhân mua cổ phiếu của mình. Với chúng tôi, việc HPG điều chỉnh là do … nó đã thu hút quá nhiều NĐT trên thị trường và đã tăng giá nhiều, khi tất cả đều nói về HPG tốt thì đó là lúc cổ phiếu điều chỉnh.

Chúng tôi cho rằng đây là chưa phải là thời điểm để lo lắng về việc kết thúc xu thế tăng giá kéo dài theo năm, thay vì lo lắng chúng ta hãy chuẩn bị để đón nhận những cơ hội do thị trường mang lại. Với nguồn “tiền rẻ”, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô được kiểm soát tốt, với một bộ chỉ số mới chuẩn bị đi vào hoạt động, thay vì phân tích kỹ thuật dựa trên dữ liệu quá khứ để dự báo thị trường, hãy mua vào những cổ phiếu của các DN tăng trưởng, được định giá rẻ và nắm giữ nó, thị trường sẽ làm nhiệm vụ đưa các cổ phiếu về với giá trị xứng đáng của nó. Danh mục khuyến nghị của chúng tôi vẫn chưa có nhiều thay đổi, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các bạn mua lăn chốt CTD(240-250), VCS (125-135), D2D(44-46), C32(65-70), HPG(40-42), bên cạnh đó chúng tôi đang đưa vào watchlist các cổ phiếu MWG, SLS. Chúng tôi sẽ có bài phân tích cập nhật đánh giá các cổ phiếu trong danh mục khi báo cáo KQKD chính thức được công bố.

Có thể sẽ có nhiều người nói rằng chúng tôi quá lạc quan! Có thể vẫn còn nhiều điều quan ngại về tình hình thế giới, nhưng chúng ta cần phải nhớ một điều, thế giới luôn luôn biến động, mà biến động thì sẽ đi kèm với bất ổn nên việc đợi tình hình thế giới ổn định cũng giống như đợi điều kiện lý tưởng trong thí nghiệm vật lý vậy! Có thể còn những quan ngại về khó khăn trong nước, nhưng chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta là nước đang phát triển nên những khó khăn luôn luôn thường trực, hay nhìn về khía cạnh tích cực của một đất nước hơn 90 triệu dân, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu xuất hiện ngày một nhiều, đó chính là nền tảng của sức cầu lớn, là động lực thúc đẩy các DN trong nước phát triển nếu DN làm tốt và có chiến lược, tầm nhìn dài hạn.

P/s: Chúng tôi chỉ muốn truyền tải một thông điệp, cơ hội luôn luôn có nhưng nó không chờ đợi ai, giống như ý nghĩa một câu nói của tỷ phú Jack Ma mà tôi rất thích : “cho dù là NGƯỜI QUEN hay NGƯỜI LẠ, CHỌN hay KHÔNG CHỌN là QUYẾT ĐỊNH của chính họ! Gà gáy thì trời sáng, mà gà không gáy thì trời vẫn sẽ sáng, trời có sáng hay không đâu phụ thuộc vào con gà. Vấn đề trời sáng ai sẽ là người thức tỉnh”.