0936.858.858

LOADING...

VỀ CHÚNG TÔI

Thư ngỏ !!

Simple investment join stock company (được viết tắt là S.I.C) được thành lập nhằm hướng đến những cơ hội đầu tư giá trị trên thị trường tài chính Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới. Đặc biệt là thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, chúng tôi nhận ra rằng thị trường chứng khoán Việt Nam còn khá non trẻ so với các nước trong khu vực và trên Thế Giới. Tiềm năng tăng trưởng dài với các cơ hội đầu tư rất rộng mở. So với lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển của các thị trường chứng khoáng Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản … rõ ràng thị trường Việt Nam thực sự đang ở kỷ nguyên sinh.

Đây là ở thời điểm vàng để khởi đầu quá trình đầu tư cho tương lai. Tại đó các yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa đều đang hội tụ. Phải mất rất nhiều nỗ lực, thị trường chứng khoán Việt Nam mới chinh phục được mốc 700 điểm – cũng là ngưỡng điểm cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây – kể từ năm 2008. Mở ra một thời kỳ mới, nơi thị trường chứng khoán ngày càng thu hút dòng tiền trong và ngoài nước đúng với định hướng chứng khoán sẽ trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế mà chính phủ đã định hướng và đang thực hiện một cách triệt để bằng một loạt các giải pháp tổng thể mạnh mẽ, quyết liệt khi một loạt các nghị định, thông tư chỉ đạo chủ trương thoái vốn từ tổng công ty, tập đoàn nhà nước, nâng tỷ lệ sở hữu với nhà đầu tư nước ngoài … Đó chính là thiên thời. Và cũng chưa bao giờ, hành lang pháp lý lại cởi mở và hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, lâu dài như vậy. Những bước đi thận trọng và chặt chẽ trong kiểm soát nợ xấu, tăng tính minh bạch của doanh nghiệp niêm yết, xử phạt nặng những trường hợp sai phạm, gian lận trong giao dịch hay sự ra đời của thị trường phái sinh đều là tiền đề để thúc đẩy thị trường Việt Nam sánh tầm với các thị trường tiên tiến trong khu vực. Đó là Địa lợi. Vậy Nhân hòa – chính là sự hợp tác tin cậy, hoàn hảo, tôn trọng lợi ích các bên của chúng tôi và các quý vị – quý cổ đông tương lai của S.I.C. Có một chi tiết thú vị mà có thể không nhiều người lưu tâm. Vào thời điểm những năm 1950 khi tỷ phú chứng khoán Warren Buffet thành lập công ty đầu tư của mình, thị trường chứng khoán Mỹ đang giao dịch tại mức đỉnh 100 điểm và đến nay sau khi trải qua các giai đoạn bùng nổ cũng như suy thoái chỉ số công nghiệp DowJones đã vượt qua mốc 20.000 điểm.

Xuất phát điểm từ những con người đã có nhiều năm đầu tư và trải nghiệm trên thị trường chứng khoán với hệ thống đầu tư đã được kiểm nghiệm và cho kết quả tốt suốt nhiều năm ròng. Nhận ra rằng thị trường chứng khoán là nơi không dành cho số đông và cần sự hợp tác và chuyên nghiệp hơn chúng tôi đã quyết định thành lập lên công ty cổ phần đầu tư S.I.C.

“Muốn đi thật nhanh hãy đi một mình, muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”


Tầm nhìn sứ mệnh và giá trị cốt lõi

TẦM NHÌN đưa S.I.C trở thành công ty đầu tư hiệu quả và minh bạch hàng đầu Việt Nam

SỨ MỆNH kiến tạo cộng đồn đầu tư thịnh vượng

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Trách nhiệm: là giá trị hàng đầu của S.I.C với cam kết trách nhiệm với khách hàng, với cổ đông, với đồng nghiệp, với bản thân và với xã hội. S.I.C phải có trách nhiệm đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng, cho cổ đông, phải có trách nhiệm hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp, trân trọng công việc, bản thân và hỗ trợ cộng đồng, phát triển xã hội.

Chính trực: S.I.C phải giữ gìn, rèn luyện phẩm chất, tính cách trung thực với khách hàng, với cổ đông, với đồng nghiệp. S.I.C cam kết luôn luôn là doanh nghiệp minh bạch hàng đầu trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

Cầu thị: S.I.C phải nêu cao tinh thần học tập, học hỏi, không ngừng rèn luyện nâng cao năng lực, mở rộng hiểu biết để góp phần xây dựng phát triển công ty và xã hội.

Tuân thủ: trước hết là tuân thủ pháp luật, thượng tôn pháp luật là kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của S.I.C. Tuân thủ cũng là sự cam kết với các nguyên tắc đã được xây dựng, mài giũa, đúc kết suốt quá trình đầu tư. Phương pháp tiếp cận có thể thay đổi, linh hoạt trong từng thời kỳ nhưng nguyên tắc đầu tư thì không bao giờ thay đổi.

Sáng tạo: S.I.C cam kết kiến tạo môi trường làm việc để các thành viên của S.I.C có thể thỏa sức phát huy năng lực, sáng tạo của bản thân. Đồng thời là thành viên của S.I.C luôn luôn phải chủ động sáng tạo trong cách thức làm việc, trong phương pháp đầu tư để tối ưu hóa mọi nguồn lực của công ty.


Triết lý đầu tư

Chúng tôi tìm kiếm những công ty có thể tăng trưởng, tăng trưởng không ngừng, và đặc biệt yêu thích những công ty tuyệt vời có mức giá hợp lý và gần như không bao giờ phải lo lắng đến việc bán ra. Thị trường luôn có những doanh nghiệp như vậy chờ đợi những nhà đầu tư thông minh tìm đến.

Những tiêu chí hàng đầu mà chúng tôi đặt ra là:

1.”Cuối cùng thì mọi hoạt động kinh doanh đều được gói gọn trong ba từ: con người, sản phẩm và lợi nhuận. Trừ khi bạn có một đội nhóm tốt, nếu không thì bạn không làm được gì với hai yếu tố còn lại” – Lee Iacoca.

Đầu tư vào một doanh nghiệp cũng giống như kết bạn. Trước khi kết bạn với một ai đó, hãy tìm hiểu tính cách của họ. Việc đầu tư cũng giống như vậy, hãy tìm hiểu cơ cấu cổ đông, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của người đứng đầu, lời hứa và sự cam kết của ban điều hành đối với các cổ đông, tính kế hoạch và minh bạch của doanh nghiệp.

2.Lựa chọn doanh nghiệp dẫn đầu được điều hành bởi những con người xuất sắc hoặc doanh nghiệp “độc quyền” với những con người bình thường.

Hãy tránh xa những ngành tăng trưởng nóng, không cần chen chân hay có mặt trong đám đông này bạn vẫn có rất nhiều cơ hội. Những doanh nghiệp được điều hành bởi những người xuất chúng là sự đảm bảo về định hướng lâu dài cũng như khả năng vượt qua khó khăn khi thị trường khủng hoảng. Còn những doanh nghiệp độc quyền, có lẽ không phải nói thêm về lợi thế hai chữ độc quyền mang lại.

3.Doanh thu và lợi nhuận sau thuế

Tập trung vào con số doanh thu chính trên bảng cân đối, hãy loại bỏ những khoản doanh thu bất thường. Đừng để bị đánh lạc hướng bởi lợi nhuận ròng, hoàn thành kế hoạch lợi nhuận, tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ, hãy tập trung vào lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp.

So sánh các chỉ tiêu này trong 03 năm gần nhất để thấy mức độ tăng trưởng và sự ổn định của DN trong dài hạn, 04 quý gần nhất sẽ phản ánh nhiều điều về những tiến bộ doanh nghiệp đạt được trong ngắn hạn. Mức tăng trưởng 15-20% được duy trì là hấp dẫn, còn trên đó thì thật tuyệt vời!

Giá cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng thu nhập trong tương lai. Hãy nhớ, TTCK là thị trường của sự kỳ vọng, và là con nghiện tăng trưởng. Chỉ một yếu tố tích cực làm thay đổi tăng trưởng kỳ vọng của doanh nghiệp có thể đẩy giá cổ phiếu đi rất xa và ngược lại.

4.Nợ

Đừng kết bạn với những người mà bạn biết đang gặp khó khăn về tài chính, họ sẽ mượn tiền bạn và có thể không hoàn trả nếu vấn đề của họ không được giải quyết. Một doanh nghiệp với tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu mất cân đối cũng là một người bạn như vậy. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi kết bạn

Ở một khía cạnh khác, khi lãi suất cho vay giảm, những người đang gặp khó khăn tài chính sẽ có một khoản thu nhập bất thường từ việc không phải trả lãi cao.

5.Chỉ số P/E

Kết quả của phân số này chính là số năm bạn sẽ được hoàn vốn khi đầu tư vào doanh nghiệp có P/E tương ứng trong điều kiện giả định mọi yếu tố không thay đổi. Nên cân nhắc trước khi đầu tư những cổ phiếu có P/E hơn nửa đời người.

Những doanh nghiệp ít bị tác động của chu kỳ kinh tế thường có P/E cao hơn những doanh nghiệp có tính chu kỳ, những doanh nghiệp sản xuất thường có P/E cao hơn những doanh nghiệp đầu tư tài chính.

6.Mua một căn nhà

Không ai trong chúng ta không xem xét kỹ lưỡng trước khi mua một căn nhà, bạn thường xem diện tích, hướng nhà, hướng cửa, bếp …nếu là một người kỹ tính, bạn có thể kiểm tra cả đường ống nước, vết nứt trên nền nhà … Nhưng nhiều người không làm vậy khi mua cổ phiếu, dù cổ phiếu đó có giá trị hơn cả một căn nhà. Hãy là người kỹ tính khi mua cổ phiếu, hãy mua cổ phiếu như khi bạn đi mua một căn nhà vậy!

7.Trong dài hạn đường giá cổ phiếu luôn xích lại gần đường thu nhập của doanh nghiệp.

Không phải thị trường, chính là kết quả kinh doanh và triển vọng tương lai của doanh nghiệp hình thành nên xu thế dài hạn của cổ phiếu. Thị trường chung chỉ góp phần trì hoãn hoặc thúc đẩy xu thế xảy ra nhanh hơn trong ngắn hạn.

8.”Hãy mua những cổ phiếu tốt với giá hợp lý, đừng mua cổ phiếu hợp lý với giá tốt”.

9.“Ba điều quan trọng nhất của một mảnh đất là vị trí. Vị trí. Và Vị trí. Ba điều quan trọng nhất đối với một cổ phiếu là vị thế , vị thế, và vị thế.”

Khi cổ phiếu đã thỏa mãn các tiêu chí trong hệ thống của bạn, đừng chần chừ hãy mua ngay cổ phiếu dù chỉ với một vị thế nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn của “người trong cuộc” thay vì đứng ở ngoài bình luận và quan sát. Có hay loại sai lầm, sai lầm cắt lỗ và sai lầm bỏ lỡ. Sai lầm thứ hai luôn luôn đáng tiếc hơn. Đừng vì đánh mất vị thế mà mắc sai lầm bỏ lỡ.

  1. Nguyên tắc thứ nhất: đừng bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc thứ hai: đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất.

Những người sợ mất cơ hội thường bị mất tiền, còn những người sợ mất tiền thì chẳng bao giờ lỡ cơ hội. Đừng sôt sắng với những thông tin “mật”, chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp mà mình hiểu rõ. Hãy dạo chơi trong vòng tròn năng lực của bạn.

  1. “Mọi người đều có khả năng kiếm tiền từ chứng khoán. Nhưng không phải ai cũng có sự gan lì. Nếu bạn dễ dàng bán cổ phiếu khi thị trường dao động, thì tốt nhất bạn nên tránh xa chứng khoán và các quỹ tương hỗ.”

Biến động là đặc điểm của thị trường chứng khoán. Quy luật của thị trường chứng khoán là lên rồi xuống, xuống rồi lại lên. Hãy tận dụng những biến động và sự phi lý trên thị trường để làm giàu cho mình.

  1. Những thứ giá trị thường có giá cao và khan hiếm.

Những cổ phiếu tốt thường có giá cao và thanh khoản thấp. Hãy nhớ bạn là nhà đầu tư cá nhân, điểm lợi thế lớn nhất của bạn là khả năng chuyển đổi trạng thái tài sản một cách nhanh chóng. Đừng đánh mất lợi thế này vì “cảm giác thanh khoản thấp”.