0936.858.858

LOADING...

Giã từ dĩ vãng!

Thị trường đã trải qua tháng 05 và phần lớn thời gian của tháng 06 với những diễn biến tích cực như dự báo của chúng tôi. Ở thời điểm này, ngay khi tôi đang viết bài, vẫn có nhiều người hỏi tôi rằng thị trường đã tăng “ròng rã” sáu tháng và sẽ sớm bước vào quá trình điều chỉnh. Có vẻ như “bóng đêm u ám” của thị trường chứng khoán trong quá khứ đã ám ảnh, ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định chọn tiêu đề của bài viết là ” Giã từ dĩ vãng ” tên một bài hát của nhạc sỹ Nguyễn Đức Trung – có lẽ là cụm từ thích hợp nhất để nói về hoàn cảnh của thị trường chứng khoán Việt Nam lúc này.

Mở đầu tháng 05, chúng tôi đã gửi tới các cô/chú/anh/chị bài viết “Một chu kỳ mới đang thực sự bắt đầu” – nội dung bài viết đã dự báo về một tháng 05 rất khác và một năm vô cùng khác biệt so với những năm trở lại đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù diễn biến thị trường diễn ra khá giống với những gì chúng tôi dự báo nhưng có vẻ như không ít nhà đầu tư vẫn quan ngại từ nỗi lo bán ròng của NĐTNN, lo ngại sự mất giá của đồng CNY từ nước láng giềng Trung Quốc, cho đến sự kiện thu hút sự chú ý – Brexit tại xứ sở Sương mù…

Như chúng tôi đã rất nhiều lần đề cập, “khi tất cả rõ ràng thì mọi thứ đã quá muộn”, chúng tôi thích những nguy cơ luôn luôn rình rập vì nhờ có nó các cơ hội mua “cổ phiếu tốt với giá hợp lý” liên tục xuất hiện. Chúng tôi hy vọng các bạn đã tham gia một phần vào các nhóm cổ phiếu mà chúng tôi khuyến nghị như tôn thép (HSG, HPG, VGS …), mía đường (SLS, LSS …), vận tải biển (VTO, PVT) hoặc ít nhất là không bỏ lỡ những cơ hội mười mươi từ nhóm đá và vật liệu xây dựng (KSB, C32, NNC, VCS …)

Với quan điểm xuyên suốt trong thời gian gần đây – thị trường sideway trong vùng 605-630 – chúng tôi liên tục khuyến nghị nhà đầu tư của mình duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và đặc biệt tuyệt đối không đưa tài khoản về trạng thái 100% tiền mặt. Chúng tôi cho rằng chỉ số đang chuẩn bị kết thúc quá trình sideway và cất lên ca khúc “giã từ dĩ vãng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thực sự, chúng tôi cho rằng mốc 640 điểm sẽ trở thành “quá khứ” trong năm nay – một năm thực sự khác biệt!

Chúng tôi dự báo sự khác biệt đó sẽ xảy ra từ nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu thị trường như tài chính Ngân hàng, dầu khí và bất động sản. Đây sẽ là động là động lực chính để đưa thị trường chính thức chinh phục mốc 640 điểm. Chúng tôi đang mường tượng ra hình ảnh “trắng bên bán” với sự đồng thuận cao khi lực cầu lan tỏa trên toàn thị trường. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tư của chúng tôi vẫn là các cổ phiếu cơ bản, duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong dài hạn hoặc những cổ phiếu cơ bản, đang được định giá thấp và chưa nhận được sự chú ý của thị trường. Chúng tôi dự báo thị trường sẽ xảy ra quá trình “định giá lại” các cổ phiếu cơ bản sau khi chỉ số chính thức vượt ngưỡng 640 điểm. Và thời điểm KQKD quý II đang dần được hé lộ với dự báo tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết sẽ củng cố cho luận điểm này của chúng tôi.

Ở thời điểm hiện tại chúng tôi khuyến nghị các bạn tiếp tục đầu tư dài hạn (thời gian trên 01 năm) với hai cổ phiếu “đặc biệt”: CTD và VCS; đầu tư trung hạn (thời gian 03-06 tháng) với hai cổ phiếu đang được định giá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành: C32 và HTI. Với những nhà đầu tư vẫn còn lưỡng lự, có thể chờ đợi báo cáo KQKD quý II để quan sát gợi ý của dòng tiền, chúng tôi tin sẽ xuất hiện nhiều cơ hội mới trong kỳ báo cáo này.

Sau tất cả! Chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư của mình chuẩn bị tâm thế lạc quan hơn và hãy giữ niềm tin son sắt rằng “thị trường sẽ vượt 640 điểm”. Hãy cùng nhâm nhi uptrend của thị trường chứng khoán Việt Nam.