0936.858.858

LOADING...

Đã thấy … “gió đông”!!!

Thị trường đã trải qua giai đoạn điều chỉnh từ vùng 620-630 về tiệm cận vùng 600 điểm đúng như dự báo của chúng tôi. Trong khoảng thời gian hơn 02 tuần trở lại đây, chúng tôi liên tục khuyến nghị NĐT của mình hạ tỷ trọng đòn bẩy, đưa danh mục về “ngưỡng chịu đựng tâm lý” nhưng tuyệt đối “không bán hết cổ phiếu”! Sở dĩ chúng tôi đưa ra khuyến nghị như vậy vì chúng tôi tin tưởng đây là nhịp điều chỉnh “thông thường” trong một thị trường tăng giá, và các dấu hiệu kể từ khi điều chỉnh xuất hiện đã củng cố cho giả thiết này.

Điểm tích cực đầu tiên có thể nhận thấy rõ nhất chính là khối lượng giao dịch. KLGD bình quân trong 02 tuần trở lại đây giảm hơn 20% so với quá trình tăng giá trước đó, hàm ý quá trình điều chỉnh này là một nhịp “nghỉ chân” thuần túy và xu thế tăng giá trước đó chưa có dấu hiệu bị phá vỡ.

Dấu hiệu tích cực thứ hai là chỉ số điều chỉnh chủ yếu do đà bán mạnh từ các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn từ VNM, BVH, MSN, VIC đến sự hậu thuẫn của nhóm ngân hàng với VCB, BID, CTG … Tuy nhiên áp lực bán này không lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác, thậm chí vẫn có những nhóm cổ phiếu âm thầm quay trở lại test vùng đỉnh cũ trong điều kiện thị trường đi xuống, điều này thể hiện tâm lý khá tốt của thị trường cũng như niềm tin của không ít NĐT vào các cổ phiếu này.

Vậy đâu là địa chỉ tin cậy của NĐT khi thị trường gặp khó khăn, đó chính là các cổ phiếu có tính chu kỳ mà chúng tôi đã nhắc tới trong bài viết http://simpleinvestment.vn/mot-chu-ky-moi-dang-thuc-su-bat-dau/.

Có thể kể tên một loạt các cổ phiếu đang quay trở lại đỉnh cũ trong nhóm VLXD như KSB, VCS … hay mía đường như SLS, LSS … và cũng có những nhóm đã âm thầm lập giá cao mới như vận tải biển VTO, PVT …Phiên cuối tuần chúng tôi nhận thấy sự phục hồi đáng chú ý của nhóm cổ phiếu tôn thép như HSG, VGS, HPG … chúng tôi tin rằng nhóm cổ phiếu này cũng sẽ sớm quay trở lại.

Như vậy rõ ràng là có khá nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang “điều chỉnh bình thường” và có thể sẽ sớm tiếp diễn xu thế tăng giá trước đó. Vậy đâu sẽ là động lực chính tạo nên sự bứt phá của thị trường trong thời gian tới. Quay trở lại bài viết “một chu kỳ mới đang thực sự bắt đầu” chúng tôi đã từng đề cập đến các nhóm ngành là “hệ quả” của khủng hoảng kinh tế đã quay trở lại chu kỳ phục hồi và có những cú bứt phá về KQKD dẫn tới sự tăng trưởng về giá cổ phiếu. Trong khi đó hai nhóm ngành là “tác nhân” chính của khủng hoảng vẫn đang “ẩn mình” chờ … “gió đông”. Vâng, hai nhóm ngành mà chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là Ngân hàng và Bất động sản, hai mãnh hổ đã ngủ quên quá lâu sau khi ngấm đòn “khủng hoảng”.

Chúng tôi cho rằng Ngân hàng sẽ là động lực chính đưa chỉ số quanh trở lại và vượt vùng “ám ảnh tâm lý – 640 điểm” (tham khảo lại bài viết “Ngân hàng động lực chính tạo nên sự khác biệt”) và sau đó đến lượt nhóm Bất động sản sẽ thể hiện vai trò của mình sau rất nhiều lần khiến giới đầu tư kỳ vọng rồi thất vọng. “Gió đông” mà chúng tôi nhắc tới chính là quyết định ra thông tư 06 sửa đổi thông tư 36 của NHNN trong những ngày nghỉ cuối tuần. Với nhiều điểm nới về các giới hạn, tỷ lệ an toàn hoạt động của ngân hàng và bất động sản có thể nói đây là một mũi tên trúng hai đích nhắm đúng vào hai con hổ đang ngủ quên bấy lâu. Có thể vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng “NHNN đã không quyết liệt” hay “không nên vội mừng” với thông tư 06 nhưng chúng tôi cho rằng dù có muốn nói gì đi nữa thì đây chính là ngọn”gió đông” mà thị trường mong đợi bấy lâu trong những ngày “tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ”. Thực tế sẽ là câu trả lời chính xác nhất, nhưng chúng tôi cho rằng đây mới là phát súng lệnh đầu tiên cho một loạt các chính sách “nới lỏng” tiếp theo để hỗ trợ doanh nghiệp như cam kết của Chính phủ mới và NHNN.

P/s: Lời khuyên của chúng tôi dành cho NĐT là đừng phí thời gian để tranh cãi về chính sách – việc đó nên dành cho các chuyên gia , đừng phí thời gian để do dự. Không chắc chúng tôi sẽ lựa chọn Ngân hàng và Bất động sản vào danh mục “đầu tư dài hạn” của mình nhưng chúng tôi tin đây là “điểm tựa” để thị trường tránh khỏi những cú sốc và tăng trưởng tốt.

Hãy tập trung, quan sát thật kỹ và chuẩn bị tận hưởng những “điều mới lạ” trên TTCK Việt Nam trong năm nay.

Trân trọng!