0936.858.858

LOADING...

Chứng khoán Việt Nam 2018: Tăng tốc

Thị trường chứng khoán năm 2017 không chỉ có một mà có rất nhiều con số ấn tượng. Trước hết VNindex kết thúc năm với 976.62 điểm, đây là mức cao nhất trong vòng 10 năm kể từ tháng 12 năm 2017 với 970.5 điểm. Sự thăng hoa của VN-index đưa chứng khoán Việt vào top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trên thế giới sau Mông Cổ và Argentina .

Hàng loạt các doanh nghiệp tỷ đô như PLX, PVB, VRE, VJC,… đã chào sàn và giúp cho vốn hóa thị trường Việt Nam tăng thêm gần 300.000 tỷ đồng. Theo thống kê của UBCK nhà nước vốn hóa thị trường đạt xấp xỉ 3,36 triệu tỷ đồng (tương đương 72% GDP) tăng trưởng 73% so với năm 2016. Không chỉ có vốn hóa, thanh khoản thị trường cũng tăng 63% cùng kì với giá trị giao dịch trung bình khoảng 5.000 tỷ đồng một phiên.

Cùng với đó dòng vốn ngoại chảy ồ ạt vào thị trường chứng khoán Việt Nam với giao dịch mua ròng cao kỷ lục với mức mua ròng gần 26.000 tỷ đồng, gấp 6 lần so với năm 2016 và tương đương với mức mua ròng của 10 năm trước cộng lại (2006 – 2016).

Bên cạnh dòng tiền đổ vào túi các nhà đầu tư, vào doanh nghiệp sản xuất thì năm 2017, dòng tiền cũng chảy mạnh vào ngân sách nhà nước thông qua những thương vụ thoái vốn hết sức thành công có thể kể đến là việc thoái SAB( thu về 110.000 tỷ đồng tương đang gần 5 tỷ USD), VNM( thu về 9.000 tỷ đồng), DIG (thu về 2.468 tỷ đồng). Các thương vụ này tạo tiền đề cho hàng loạt doanh nghiệp tiếp tục được cổ phần hóa và tiếp tục được thoái vốn trong năm 2018.

Sự chuyển mình thần kì này dưới góc nhìn của chúng tôi đến từ những cú hích trọng yếu sau :

1. Kinh tế vĩ mô

Kinh tế vĩ mô ổn định với tốc độ tăng trưởng GDP đất 6.78% song hành cùng tăng trưởng tín dụng 16.96%, trong khi đó lạm phát và lãi suất được duy trì ở mức ổn định tương đối thấp, tạo một môi trường vĩ mô tốt cho hệ thống doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, các chỉ tiêu tăng trưởng về xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch đề ra…

Hơn hết có thể thấy lượng cung tiền ra thị trường được bơm vào nền kinh tế được chảy vào các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tính chung năm 2017 toàn bộ lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2016, nhiều ngành kinh tế quan trọng như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng… đều có mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân hơn 22%, ấn tượng nhất là ngành ngân hàng với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ngành đạt hơn 30% là ngành mũi nhọn dẫn đầu quy mô lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết.

2. Về dòng vốn

Năm 2017 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của cả dòng vốn nội và dòng vốn ngoại trên TTCKVN. Hơn 26000 tỷ đồng đổ vào thị trường Việt Nam trong năm 2017 (không bao gồm 2 thương vụ thoái vốn VNM và SAB). Chúng tôi gọi năm 2017 là điểm “break” của dòng vốn ngoại của thị trường Việt Nam với giá trị gấp 6 lần so với năm 2016 và tương đương với mức mua ròng của 10 năm trước cộng lại (2006 – 2016), điều này khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững trong dài hạn của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

3. Nợ xấu – thoái vốn và định giá lại thị trường.

Những anh tài đưa thị trường lên một tầm cao mới có sự góp mặt của 3 nhân tố chính : Ngân hàng, bất động sản và Bluechips.

– Ngân hàng : 2017 là một năm đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của ngân hàng với nhiều cổ phiếu tăng từ 50-100%. Nghị định 42 – sau một loạt những nghị định về giải quyết nợ xấu trước đó là cú hích quyết định giúp các ngân hàng bứt phá và nhiều ngân hàng có lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó là việc thay đổi nhân sự kiện toàn bộ máy hoạt động cũng giúp các ngân hàng hoạt động hiệu quả và thu hút dòng vốn ngoại lớn. Cuộc thanh lọc những sai phạm nghiêm trọng trước đây thể hiện sự nỗ lực của chính phủ, kì vọng mang lại một bức tranh ngân hàng sáng trong thời gian tới.

– Bất Động Sản : Sau giai đoạn đóng băng 2013-2014, cuối năm 2015, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu phục hồi và trở lại mạnh mẽ vào cuối năm 2016 và 2017. Bên cạnh ông lớn VIC hàng loạt các cổ phiếu khác không chỉ phá đỉnh mà có mức tăng 2 đến 3 lần. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2017 với tổng vốn đăng ký 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. 2017 làm một năm bùng nổ của M&A bất động sản tại Việt Nam.Giá trị M&A trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 2 tỷ USD. Trong đó, dòng vốn đầu tư của các “đại gia” địa ốc đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và đặc biệt là Nhật Bản gia tăng tăng mạnh. Bên cạnh đó đất nền luôn nóng từ Bắc vào Nam cũng góp phần cho BĐS có một năm rực rỡ.

– Bluechips : Năm 2017 là thời điểm những cổ phiếu vốn hóa lớn chuyển mình đón nhận dòng tiền lớn cùng nhau bứt phá. Trong đó then chốt chính là việc thoái vốn “vua sữa” VNM khởi đầu cho việc định giá lại toàn bộ thị trường. Cho chúng tôi được phép được gọi VNM là “người giữ đền” của chứng khoán Việt Nam, với mức giá 186.000đ/cp mà Tập đoàn Singapore Jardinr Cycle & Carriage (JC&C) bỏ ra để sở hữu trọn lô thoái vốn 48,3 triệu cổ phiếu cùng với mục tiêu mua vào hơn 80,29 triệu cổ phiếu thì trong thời gian tương đối ngắn VNM hút gần 1 tỷ USD từ dòng vốn nước ngoài để trả cho sự bền vững của mình, điều này báo hiệu sự thay đổi cách định giá của dòng tiền lớn, chứng kiến sau đó những PLX,GAS, MSN, VIC, BVH, HVN, ACV, VJC bứt tốc.

Chúng tôi thấy rằng, với các doanh nghiệp có thị phần lớn, có doanh thu lớn hàng chục nghìn tỉ thì chỉ nỗ lực thay đổi nhỏ về cấu trúc sản phẩm hoặc tiết giảm chi phí thì lợi nhuận tăng thêm có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng đó là việc những doanh nghiệp nhỏ dù có biên lợi nhuận tốt nhưng khó có thể làm được vì việc giới hạn của doanh thu. Tuy nhiên, một khi dòng tiền đã định giá lại thì sẽ không chỉ dừng lại tại một dòng cổ phiếu mà sẽ lan tỏa ra toàn bộ thị trường, và sẽ tìm đến những doanh nghiệp tăng trưởng tốt tất cả chỉ là vấn đề thời gian, quan trọng chúng ta cần đi đúng hướng và theo đuổi nó đến cùng.

4. Chính sách.

Với những yếu tố thuận lợi từ kinh tế vĩ mô kết hợp với hiệu quả kinh doanh của hệ thống doanh nghiệp, bên cạnh đó những câu chuyện thoái vốn tiềm năng và sự vận động tích cực của dòng vốn cả trong nước, quốc tế thì việc TTCKVN tăng trưởng mạnh cho thấy sự tăng trưởng đi kèm với sự bền vững, phản ánh đúng những chuyển biến lớn của TTCKVN thời gian qua.

Chúng tôi nhận định rằng chứng khoán năm 2017 mới chỉ là năm khởi đầu cho chu kì tăng trưởng mạnh nhiều năm và hướng tới mục tiêu tương lai là được nâng hạng thị trường góp mặt vào những thị trường mới nổi vào năm 2019. Do đó bước sang năm 2018, chúng tôi nhận thấy cơ hội vẫn rất lớn đối với thị trường chứng khoán khi hầu hết các yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường trong năm 2017 như vĩ mô, chính sách và hoạt động thoái vốn vẫn sẽ phát huy vai trò hỗ trợ tích cực cho TTCKVN năm 2018.

Trong nỗ lực nhằm thực hiện lộ trình nâng hạng TTCKVN trong tương lai gần (dự kiến 2019). Hàng loạt chính sách đã được tháo gỡ cho thị trường như: mở room cho NĐTNN, gỡ bỏ hàng loạt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoàn thiện sản phẩm mới như thị trường chứng khoán phái sinh, mở các quy định giao dịch cho NĐTNN tham gia mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, với mục tiêu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp cận với quy chuẩn chứng khoán toàn cầu.

Triển vọng nhiều ngành của nền kinh tế vẫn hứa hẹn sẽ tiếp tục có KQKD thuận lợi sẽ là điểm đến của dòng tiền đầu tư, cụ thể:

*Hệ sinh thái chuỗi ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng:

Với việc nền kinh tế vĩ mô được điều tiết tốt, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm 2018, song song với việc tập trung giải quyết nợ xấu tồn đọng, thì ngành ngân hàng được kỳ vọng tiếp tục đạt KQKD cao trong năm 2018 sau khi đã có những kết quả đột biến trong năm 2017, giai đoạn 2018 – 2020 có thể là giai đoạn vàng cho ngành ngân hàng phát triển. Với ngành chứng khoán, việc TTCKVN mở rộng ngành về quy mô, thanh khoản tăng cao và chỉ số tăng trưởng vượt trội so với thế giới là những yếu tố đảm bảo cho kết quả kinh doanh khả quan của các công ty chứng khoán.

Với ngành bất động sản, lượng cung tiền dồi dào cùng với việc các ngân hàng hoạt động tốt làm lãi suất cạnh tranh giữa các ngân hàng có xu hướng giảm. Mặt bằng lãi suất thấp tạo ra nhiều cơ hội cho cả các doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản mạnh tay mở rộng các dự án, sự ấm lên của thị trường BĐS trong năm 2017 sẽ tiếp tục thể hiện sức nóng tăng dần trong năm 2018 là yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành BĐS khi các chủ đầu tư đã biết tập trung lắng nghe nhu cầu của thị trường.

Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng là nhóm hưởng lợi trực tiếp từ sự ấm lên của thị trường BĐS khi nhu cầu về xây dựng và VLXD gia tăng.

* Ngành phân phối – bán lẻ và hàng tiêu dùng:

Việt Nam thuộc top 30 quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới. Hàng loạt các nhà bán lẻ nổi tiếng từ Nhật, Pháp, Thái Lan… đầu tư vào Việt Nam. Ngành bán lẻ đang cho thấy sự tăng trưởng cao với lợi thế của nền kinh tế VN là dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển và sức tiêu dùng ngày càng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế.

Tỷ lệ bán buôn và bán lẻ Việt Nam chiếm tới 14% GDP cả nước. Bán lẻ cũng thuộc 1 trong 6 ngành nghề thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất. Thị trường bán lẻ tăng trưởng nhanh chóng. Rất nhiều các nhà đầu tư lớn quan tâm tới thị trường tiêu dùng Việt Nam và đánh giá cao khả năng tăng trưởng của thị trường này trong tương lai dài hạn, đó là lý do sau các thương vụ M&A trong ngành bán lẻ và hàng tiêu dùng đã diễn ra sôi động trong năm 2017, các thương vụ điển hình như VNM, SAB, VRE, FPT retail…

Ngay cả những doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này hiện nay như PNJ, MWG cũng có nhu cầu mở rộng hoạt động để tận dụng tối đa dung lượng thị trường khi thời gian qua họ đã đạt được những kết quả cao, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhanh giúp các doanh nghiệp này có nguồn lực tài chính lớn để đầu tư mở rộng hoạt động trong tương lai. Dư địa của thị trường bán lẻ trị giá hơn 130 tỷ USD còn rất tiềm năng.

* Ngành hàng không:

Theo số liệu của IATA, thị trường hàng không Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 thế giới với tỷ lệ trung bình 16,6%/năm trong giai đoạn 2001-2014. IATA cũng dự báo Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới, đạt 150 triệu lượt hành khách vận chuyển vào năm 2035. Ngành hàng không Việt Nam cũng là ngành phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á (theo nghiên cứu của Trung tâm Hàng không châu Á – Thái Bình Dương).

Lượng hành khách hàng không Việt Nam đã đạt tăng trưởng trung bình 14,9%, giai đoạn năm 2010- 2015 và sẽ vẫn đạt con số 13,9% trong 5 năm tiếp theo. Với dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng dịch vụ hàng không để du lịch, di chuyển ngày càng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh đó sự phát triển của vận chuyển hàng hóa bằng hàng không cũng tạo một dư địa tăng trưởng lớn cho hàng không Việt Nam. Chúng tôi nhận định rằng với HVN, VJC, ACV,… có thể “cất cánh” trong thị trường hàng không trị giá hàng trăm tỷ đô.

* Các doanh nghiệp thoái vốn:

Những thương vụ thoái vốn doanh nghiệp của nhà nước và kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2018, sẽ là điểm đến thu hút sự quan tâm của dòng vốn đầu tư Quốc tế vào TTCKVN… Năm 2018, là năm trọng tâm trong kế hoạch thoái vốn và cổ phần hóa DNNN của Chính Phủ trong giai đoạn 2016 – 2020, do đó hoạt động này hứa hẹn sẽ còn sôi động hơn nhiều so với năm 2017 đã có những kết quả tích cực.

Năm 2017 khép lại để lại những con số vô cùng ấn tượng tuy nhiên đó mới chỉ là sự khởi đầu cho một thị trường tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán Việt Năm 2018 với những điều kiện thuận lợi như hiện tại sẽ càng mạnh mẽ hơn, càng sôi động hơn và càng chuyên nghiệp hơn.

Thị trường luôn vận động, thay đổi để đổi mới và phát triển, điều chúng ta cần làm là mở rộng kiến thức, đổi mới tư duy tiếp nhận sự thay đổi của thị trường, quan trọng hơn hết là xây dựng chiến lược đầu tư đúng đắn. Chúng tôi tin tất cả những điều đó sẽ xây dựng một cộng đầu các nhà đầu tư thịnh vượng, chuyên nghiệp trong tương lai.